Blockchain vẫn luôn là chủ đề nóng nhất hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn mất khá nhiều thời gian để có thể nắm bắt được định nghĩa về Blockchain mặc dù thực sự nó rất đơn giản và dễ nắm bắt.

Blockchain là một cuốn sổ cái kỹ thuật sẽ ghi lại toàn bộ những giao dịch hoặc dữ liệu theo thời gian. Không chỉ vậy, những bản ghi trong Blockchain có thể thực hiện hiệu quả và không bị chỉnh sửa hay xóa bởi việc sử dụng mật mã. Bên cạnh đó, một Blockchain có thể được thiết kế để được vận hành bởi một nhóm các công ty hoặc cá nhân, vì vậy, không một các nhân nào có quyền kiểm soát hệ thống hay dữ liệu. Điều này khiến cho sự công bằng và tính minh bạch được đẩy lên ở mức cao nhất.

Đơn giản hơn, Blockchain chính là giải pháp cho những người kinh doanh “đa nghi” tạo ra một hồ sơ mà tất cả đều là chủ sở hữu, điều đó bắt buộc những đối tượng sở hữu hồ sơ phải theo dõi và tán thành cho một quyết định thay đổi phát sinh trong quá trình làm việc. Đó cũng chính là cách Blockchain tạo ra và duy trì sự công bằng.

Bạn chắc chắn sẽ băn khoăn rằng thực sự thì Blockchain có thể áp dụng vào đâu trong thực tế cuộc sống? Để giải đáp những thắc mắc đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những ứng dụng tiềm năng của công nghệ Blockchain nhé.

1.Y tế

Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để tạo ra một bản ghi đầy đủ với các cột mốc thời gian cụ thể hay còn được hiểu là một thư viện cho phép truy xuất dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng được lưu trữ trong một thời gian dài. Điều này cực kỳ có giá trị trong ngành y tế, ví dụ như nền tảng Medicalchain cho phép người dùng lưu thông tin bệnh án của mình lên hệ thống.

Một hệ thống thông tin phi tập trung như blockchain sẽ giúp cho vấn đề an ninh dữ liệu được đảm bảo, và người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được những thông tin gì của mình có thể chia sẻ và với những ai. Có thể nói, Medicalchain đang mang một tiềm năng lớn để phát triển với những ứng dụng giúp cho bệnh nhân trên toàn thế giới được tiếp cận đến dịch vụ y tế một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn, và đặc biệt là chi phí được cắt giảm một cách đáng kể.

2. Tài chính

Những kế hoạch được triển khai thành công khi sử dụng công nghệ Blockchain đã chỉ ra những lợi ích mà công nghệ này mang về cho doanh nghiệp của họ như việc cắt giảm chi phí trong việc giải quyết các giao dịch liên quan đến trái phiếu hoặc công cụ tài chính khác. David Yermack – giáo sư về tài chính của đại học New York cũng đã chia sẻ: “Tất cả những công việc văn phòng và sổ sách sẽ trở nên đơn giản hơn và chính xác hơn, và ngay chính doanh nghiệp đó cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể”  

Một ví dụ cho việc áp dụng công nghệ Blockchain là trại tị nạn Dadaad tại Kenya, tại đây họ đã sử dụng một ứng dụng của Blockchain để giúp người dân có thể thiết lập một tài chính riêng thông qua các giao dịch với các tổ chức viện trợ. Behlendorf nói rằng chính điều này đã thể hiện rõ việc Blockchain có thể mở rộng truy cập vào ngân hàng như thế nào. Những ứng dụng như vậy có tiềm năng to lớn cho các nước muốn hủy bỏ tiền giấy, luôn gặp các vấn đề về ngân hàng và muốn hướng tới một thời kỳ không sử dụng tiền mặt như Ấn Độ.

3. Bảo mật

Blockchain còn có thể được sử dụng trong việc tạo ra những hợp đồng phân phối dùng để lưu giữ và theo dõi các thiết bị IoT – vũ khí chính sử dụng trong cuộc tấn công DDoS. Do đó, Blockchain có thể được coi là một bước để hướng tới việc biến mạng Internet thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người.

Cũng như vậy, lĩnh vực y tế hiện đang có một con số chưa từng có trong lịch sử vi phạm việc bảo mật dữ liệu trong những năm qua, hầu như các bệnh viện đều bị lộ thông tin và bị đánh cắp bởi những phần mềm tống tiền. Tuy nhiên, với Blockchain, chúng ta có thể tích hợp hai trong một việc giúp bệnh nhân có thể tự chủ động quản lý những đối tượng mà họ sẽ chia sẻ những dữ liệu nghiên cứu lâm sàng đồng thời vẫn duy trì tính bảo mật dữ liệu ở mức độ cao nhất.

4. Sự phân quyền cho toàn bộ trang web

Cùng với sự phát triển của gã khổng lồ Internet như Google và Facebook, cấu trúc quyền lực của một trang web đang ngày càng trở lên tập trung hơn. Chính vì vậy, một công ty startup được gọi là Blockstack đã nuôi mộng thay đổi cấu trúc này và phát hành một phần mềm vào cuối năm 2017. Dựa trên công nghệ Blockchain, phần mềm cho phép trình duyệt của bạn có thể khám phá ra một thế giới tương đương với một trang web mà ở đó người dùng sẽ có quyền kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn.

Phần mềm này cho phép bạn vẫn có thể tải các trang web bằng việc click vào đường link hoặc gõ địa chỉ web. Nhưng thay vì việc phải tạo tài khoản cho từng trang web, người dùng sẽ chỉ cần kiểm soát digital identity của mình. Để sử dụng một trang web yêu cầu thông tin cá nhân, bạn chỉ cần cấp quyền truy cập vào profile dưới sự kiểm soát của mình bạn. Để ngừng sử dụng thiết bị, bạn có thể tắt quyền truy cập và bật lại sử dụng ở những trang web khác. Chính phần mềm này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong thời đại của Internet.

Tin tổng hợp

Leave a Response