Các nhà thiết kế đồ họa – graphic desginers là một vị trí công việc ngày càng thu hút các bạn trẻ trong thời đại công nghiệp 4.0 . Với mỗi nhà thiết kế đồ họa, chiếc máy tính cá nhân chính là công cụ làm việc cơ bản để tạo nên những sản phẩm đồ họa – thành quả lao động nghệ thuật và trí óc của họ. Để công việc được trải khai mượt mà mà chi phí bỏ ra ít thì liệu có máy tính nào có thể đáp ứng được.?? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết về việc xây dựng một cấu hình máy tính phù hợp với các graphic designer mà chi phí thì rất chi là “dễ thương” nhé.

Cấu hình 1

Các chương trình làm đồ họa phổ biến hiện nay như Adobe PhotoshopAfter Effecthay Illustrator thường có xu hướng dựa nhiều vào sức mạnh của CPU và RAM hơn so với sức mạnh của card đồ họa. Vì vậy với AMD Ryzen 5 với khả năng ép xung mạnh mẽ lên tới 3.9Ghz và đang nhận được đánh giá rất tích cực khi “đặt lên bàn cân” với Intel Core i5.

Tiếp theo là bộ Mainboard B450 Aorus Pro có tới 2 cổng M2 và 6 cổng SATA, cổng xuất hình có HDMI và DVI rất phù hợp với nhu cầu hiển thị đa màn hình của các designer.

Các phần mềm làm đồ họa thường nổi danh với việc “sát RAM” khi ngốn rất nhiều RAM để xử lý các tác vụ, đặc biệt là khi review các sản phẩm. Đặc biệt là chỉnh sửa ảnh chất lượng cao với Photoshop và xử lý đồ họa cao cấp với After Effect và Premiere. Cặp RAM Geil Evo Spear với tổng dung lượng 16GB sẽ đáp ứng đầy đủ khả năng xử lý với những chương trình trên.

Những người sử dụng các phần mềm đồ họa chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với những file lưu trữ tạm thời. Khi thực hiện một khối công việc lớn, đám file tạm này sẽ càng “sinh sôi nảy nở” trong ổ cứng khiến cho việc đầy ổ cứng sẽ chỉ là “một sớm một chiều”. Nới rộng không gian lưu trữ và sử dụng chuyên biệt để nạp Windows, chạy các chương trình nặng và hỗ trợ tốc độ xử lý, một cặp HDD – SSD sẽ là sản phẩm không thể thiếu trong một dàn máy xử lý đồ họa cao cấp. Ổ cứng HDD Skyhawk 1TB và SSD Adata 256GB sẽ mang lại khả năng lưu trữ thoải mái cho các designer.

PSU hay còn gọi là bộ nguồn máy tính sẽ mang lại khả năng cung cấp điện năng và phân phối năng lượng cho toàn bộ hệ thống. Với một cấu hình “máu lửa” như trên sẽ cần một chiếc nguồn công suất lớn. Lựa chọn sẽ là nguồn Gigabyte 750W.

Thùng máy cũng là một bộ phận cần lựa chọn kỹ lưỡng. Để lắp đặt toàn bộ linh kiện bên trên, chúng ta cần một vỏ case ở mức Mid tower để cho phù hợp vì không gian rộng rãi hơn hẳn và khả năng đi dây được tối ưu hơn so với case máy tính phổ thông. Các hệ thống tản nhiệt và làm mát cũng có không gian để hoạt động tạo điều kiện cho người dùng có thể lắp đặt một hệ thống tản nhiệt để đảm bảo yêu cầu sử dụng. Ngoài ra, với không gian rộng rãi, việc lưu thông khí trong các case Mid tower cũng sẽ thuận lợi hơn, tránh tình trạng nóng cục bộ và có khả năng tháo lắp ra vệ sinh khi cần. Case Deepcool Matrexx 55 Tempered Glass Mid Tower là sựa lựa chọn thích hợp với giá thành chưa tới 1 triệu đồng.

Cuối cùng, dân đồ họa luôn có yêu cầu về màn hình cực cao bởi lẽ đây là thiết bị mà họ sẽ tương tác cùng nhiều nhất trong quá trình làm việc, vì vậy màn hình LCD Dell 23.8” U2417 là sự lựa chọn phù hợp cho cấu hình trên

Cấu hình 2

Cấu hình 2 đã được tinh chỉnh về linh kiện để có một mức giá rẻ hơn so với cấu hình 1. Sự lựa chọn của chúng tôi cho CPU lần này là chiếc intel core i5 7600 mang lại một hiệu năng không kém phần mạnh mẽ. RAM đã được lựa chọn với một chiếc 16GB để tiết kiệm thêm một slot nữa. Các bộ phận khác đều đã được lựa chọn các linh kiện rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trong tầm giá và đem lại một hiệu năng sử dụng tốt

Cấu hình 3

Cấu hình 3 đã sử dụng chip AMD Ryzen 5 2600X với khả năng ép xung tối đa lên tới 4.2Ghz. Sự lựa chọn card đồ họa lúc này đã được chuyển thành chiếc card MSI GTX1050Ti cho khả năng xử lý ở mức cao hơn với 4GB GDDR5. Bộ nguồn cũng đã được thay đổi lên nguồn Masterwatt 700W cùng với một thùng máy lớn hơn, rộng hơn của CM. Chúng tôi cũng đã thêm vào 2 quạt CPU làm tăng khả năng tản nhiệt cho CPU, hoặc có thể thay đổi thành 1 quạt CPU và 1 quạt case để đảm bảo sự đồng đều giữa CPU và case.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn Designer tìm được “người bạn đồng hành” của mình nhé.

Bella Nguyen
Change your Mind you will Change your Life

Leave a Response