Liệu CPU nhiều nhân có giúp chỉnh sửa video không?

Sẽ có nếu bạn đạt được số nhân cao

Chỉnh sửa video sử dụng sức mạnh xử lý CPU theo hai cách chính:
1. Encode và xuất video
2. Tạo bản xem trước video trong quá trình chỉnh sửa (để bạn có thể xem những gì bạn đang chỉnh sửa)

Puget Systems đã nhìn vào lợi ích của CPU đa nhân trong một bài test rất hữu ích. Họ đã thử nghiệm xuất video trên một hệ thống sử dụng 2 bộ vi xử lý Intel Xeon 10 nhân, cung cấp tổng số nhân vật lý là 20.

Xuất video 1080p H.264, các thử nghiệm của Puget Systems phát hiện ra rằng Premiere có thể sử dụng 10 nhân CPU trước khi hiệu năng bắt đầu chậm đi. Đối với một dự án có mốc thời gian phức tạp, các thử nghiệm cho thấy rằng 2 nhân tăng 2 lần hiệu năng của 1 nhân, 5 nhân tăng 4 lần hiệu suất, và 10 nhân tăng 6 lần hiệu năng. Tuy nhiên, cố gắng tận dụng từ 16 nhân trở lên đã làm giảm đáng kể hiệu năng xuống khoảng 5 lần.

Xuất video 4K H.264, các CPU đạt đỉnh ở khoảng 7 hoặc 8 nhân. Sử dụng 2 nhân cho một mốc thời gian phức tạp dẫn đến gần gấp đôi hiệu năng của 1 nhân, 4 nhân tăng 4 lần, và 7 nhân khoảng 5 lần (so với 1 nhân).

Tạo bản xem trước video với số lượng nhân cao hơn mang lại hiệu quả tương tự. Một lần nữa, khi tạo các video clip 1080p, các CPU đạt đỉnh ở 10 nhân. Sử dụng 2 nhân dẫn đến hiệu năng gấp đôi, 5 nhân cho hiệu suất 4 lần và 10 nhân cho hiệu suất gấp 5 lần (so với 1 nhân).

Ấn tượng nhất, tạo bản xem trước với các video clip 4K tạo ra kết quả tăng lên đến 16 hoặc 17 nhân. Các mốc thời gian phức tạp với 4 nhân vẫn tạo ra hiệu suất gấp 4 lần, 8 nhân tạo ra hiệu năng cao hơn 6 lần và 16 nhân tạo ra gần 8 lần hiệu năng của 1 nhân. Thử nghiệm này đã cho thấy lợi ích lớn của đa nhân.

Nên lấy CPU nào để chỉnh sửa video?

Điều này phần lớn sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

Bạn được tự do thử chỉnh sửa video trên bất kỳ CPU nào bạn có thể mua được. Intel Pentium 2 nhân như G4560 sẽ chỉnh sửa được video ở độ phân giải 1080p. Nhưng nếu bạn đi với CPU càng lớn, bạn sẽ nhận được hiệu năng càng lớn.

Để chỉnh sửa video 1080p, tôi khuyên bạn nên sử dụng Intel i5-8400. 6 nhân mạnh mẽ, hiệu quả với giá thấp mang lại giá trị lớn. CPU Ryzen 5, chẳng hạn như AMD Ryzen 5 2600, cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù chậm hơn.

Để có hiệu năb cao hơn ở 1080p hoặc 4K, tôi khuyên bạn nên sử dụng Intel i5-8600K, i7-8700 hoặc i7-8700K. I5-8600K là phiên bản nhanh hơn của i5-8400 nhưng có thể ép xung được. i7-8700 nhanh hơn và có tính năng siêu phân luồng, giúp cải thiện hiệu năng chỉnh sửa video. i7-8700K không nhanh hơn i7-8700, nhưng có thể được ép xung để cho thêm xung bổ sung.

CPU AMD Ryzen 7 cũng tốt cho việc chỉnh sửa video.

Để có hiệu suất cao hơn nữa ở 4K hoặc cao hơn, tôi khuyên dùng Intel i7-7820X. 8 nhân và 16 luồng, thêm hiệu năng cao hơn 20% so với i7-8700, nhưng giá trị giảm nhanh hơn.

Đối với những người có ngân sách lớn, Intel i9-7940X 14 nhân 28 luồng hùng mua h sẽ mang đến cho bạn hiệu năng tốt nhất có thể để chỉnh sửa video. Với ngân sách không giới hạn, bạn có thể nhận được i9-7980XE 18 nhân 36 luồng hoặc Threadripper 2990WX 32 nhân 64 luồng, nhưng hiệu năng thực sự cũng giống nhau. Bạn cũng có thể chi tiêu nhiều tiền hơn cho 2 CPU Intel Xeon, điều này sẽ giúp bạn render nhanh hơn, nhưng sẽ chậm hơn đối với hầu hết mọi thứ khác (không được khuyến nghị, ngay cả đối với ngân sách không giới hạn)

CPU Intel Xeon có đáng dùng để chỉnh sửa video không?

Trong quá khứ, một workstation với 2 CPU Xeon là cách để có được hiệu năng chỉnh sửa video tốt nhất. Xuất, render và encode đều hưởng lợi từ rất nhiều nhân CPU. Lên đến khoảng 16 nhân cải thiện hiệu năng. Tuy nhiên, có một sự cân bằng giữa nhân và xung nhịp. Hiệu năng tốt nhất đạt được bằng cách cân bằng số nhân với xung nhịp. Hiện tại, sự cân bằng tốt nhất của số nhân và xung nhịp là Intel i9-7940X 14 nhân 28 luồng. 2 CPU Xeon cung cấp hiệu năng tương tự hoặc ít hơn do các nhân riêng lẻ chậm hơn, ngay cả các CPU Xeon với 20 nhân trở lên cũng sẽ không mang lại hiệu năng cao hơn.

Có nên lấy card đồ hoạ mạnh để chỉnh sửa video?

Khi bạn có card đồ hoạ ổn, việc đầu tư vào sức mạnh GPU lớn hơn sẽ không cải thiện đáng kể hiệu năng chỉnh sửa video.

Một số người sẽ xem các benchmark render video không đáng tin cậy, chẳng hạn như Premiere Benchmark Project, làm bằng chứng cho thấy các GPU mạnh mẽ giảm thời gian render với số lượng lớn. Tuy nhiên, trong các tình huống thực tế, sự khác biệt hiệu năng giữa GPU vừa phải và GPU mạnh mẽ không có đáng kể.

Studio1Productions có một số thông tin chi tiết tuyệt vời trong một bài viết so sánh hiệu năng chỉnh sửa video giữa nhiều card đồ họa.

Sử dụng Premiere Benchmark Project (không phải là thử nghiệm thực tế), card đồ họa GTX 660 của họ thực hiện render trong 58 giây. Sau khi nâng cấp card đồ họa lên một GTX 780 mạnh hơn đáng kể, thời gian render của benchmark giảm xuống còn 22 giây. Trên giấy, điều đó có vẻ giống như một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc trong lúc render.

Tuy nhiên, khi họ sử dụng cùng hai card đồ họa để render một dự án Adobe Premiere thực sự, GTX 660 thực hiện trong 150 giây, trong khi GTX 780 mất 146 giây. Không thú vị cho lắm!

Lý do cho sự khác biệt này là các benchmark chỉnh sửa video tổng hợp đặc biệt chạy PC của bạn thông qua một loạt các quy trình tập trung vào GPU. Tuy nhiên, chỉnh sửa video thực sự không có nhiều quy trình dựa trên GPU, điều đó có nghĩa là sức mạnh GPU bổ sung không giúp được mọi việc thường xuyên. (Trừ khi bạn đang sử dụng DaVinci Resolve.)

Phần mềm chỉnh sửa video dùng card đồ hoạ thế nào?

Phần lớn phần mềm chỉnh sửa video chủ yếu dựa vào CPU và chỉ sử dụng GPU của bạn cho các mục đích cụ thể. Những mục đích cụ thể đó bao gồm:
Thiết lặp gia tốc bằng GPU (Fast Blur in/out, Mosaic in/out, v.v …)
Các tính năng của GPU (Blending Modes, Scaling, v.v.)
Hiệu ứng video (Brightness/Contrast, Color Balance, v.v.)
Chuyển tiếp video (Cross Dissolve, Dip to Black, v.v.)
Hiệu ứng Lumetri (Cinematic, Temperature, v.v.)

SSD hoặc ổ cứng nào là tốt nhất dành cho chỉnh sửa video?

Nếu có ngân sách, bạn nên sử dụng SSD ngon-bổ-rẻ, chẳng hạn như Samsung 860 EVO.

Samsung 970 EVO là sự kết hợp tuyệt vời của hiệu năng rất cao mà không có giá quá cao.

Để có tùy chọn nhanh nhất mà mua được, bạn nên sử dụng Samsung 970 PRO.

Còn nếu bạn muốn “sức mạnh vô song”, thì có thể mua Intel Optane 905P.

Nếu bạn phải sử dụng ổ cứng vì một lý do nào đó, hãy chắc chắn để có được một ổ đĩa 7200 RPM từ một nhà sản xuất có uy tín. Tôi khuyên bạn nên lấy hai ổ đĩa và thiết lập chúng với RAID 1, để sao lưu phần cứng ngay lập tức. Nếu một ổ đĩa bị hỏng, bạn vẫn có tất cả dữ liệu của mình trên ổ đĩa kia.

Bella Nguyen
Change your Mind you will Change your Life

Leave a Response