Tiêu Điểm

Phỏng vấn Concept Artist Chubi Mi

Phỏng vấn Concept Artist Chubi MiPhỏng vấn Concept Artist Chubi Mi

Phỏng vấn Concept Artist Chuby Mi
Phỏng vấn Concept Artist Chuby Mi
Trên Artstation tình cờ CG Record Team bắt gặp một portfolio với rất nhiều tác phẩm ấn tượng và đầy phong cách của Concept Artist Chubi Mi. Rất nhanh chóng chúng tôi đã liên lạc và rất may mắn được Mi tham gia nhiệt tình vào bài phỏng vấn. Hãy cùng đọc những chia sẻ hết sức chân thành của cô gái dễ mến và đầy tài năng này nhé:

Xin chào Chubi Mi! Tình cờ được nhìn thấy tác phẩm của bạn trên Artstation và lướt qua Portfolio thì thấy cách bạn phác thảo nhân vật rất phong cách với kỹ thuật rất tốt! Bạn có thể giới thiệu qua về bản thân và sự nghiệp của mình?

Mình tên là Minh, 29 tuổi và hiện đang sinh sống ở thành phố Hà Nội. Trước đây mình học chuyên ngành Thời trang ở Viện Đại học Mở HN và rẽ hướng sau khi biết đến digital painting ở thời điểm năm 3 Đại học (khoảng 2014). Về “con đường sự nghiệp” thì thực sự rất gian nan khi mình không qua đào tạo chính qua cũng như chuyên ngành. Mọi thứ hầu hết là tự tìm tòi và học hỏi nên mình mất khá nhiều thời gian cho việc tổng hợp kiến thức và luyện tập. Hiện tại mình vẫn cố gắng tham gia các lớp/khóa học online của một số Artist giỏi khi có thời gian.
Portfolio khủng của Chuby Mi
Tại sao bạn chọn nghệ danh là Chuby Mi? Phong cách của bạn có ảnh hưởng bởi nghệ sỹ nào không? Những nghệ sỹ nào là nguồn cảm hứng cho tác phẩm của bạn?
Chuby là biệt danh của mình từ xưa , Mi là viết tắt tên. Artstyle của mình định hình dần qua thời gian. Những ngày đầu tiên học vẽ mình rất hâm mộ Artgerm và đã học rất nhiều từ tranh của ông ấy. Sau đó là Sakimichan khi mà bạn ấy quá nổi tiếng. Sau 1 thời gian kiểu vẽ của mình thay đổi khá nhiều và ra artstyle như bây giờ.

>> Xem thêm Phỏng vấn độc quyền: Matt Aitken từ Weta Digital chia sẻ quá trình thực hiện Kỷ Xảo trong Avengers: Endgame

Bạn hãy chia sẻ Quá trình phát triển của bạn. Các kỹ năng của bạn qua trường lớp hay cách học nào?
Về quá trình phát triển kỹ năng vẽ, mình tự thấy khá thiệt thòi khi thời điểm đầu mình không có chi phí cho các khóa học. Việc tự mò mẫm làm mình đi đường vòng rất lâu. Sau đó mình gặp chồng mình hiện tại, người chia sẻ những kiến thức bài bản đầu tiên cho mình. Đó cũng là thời điểm mình level up khá nhất trong cả quá trình học và làm từ trước đến nay. Giờ thì mình vẫn đang trong quá trình học để nâng cao trình độ và hoàn thiện kỹ năng.

Trong nước rất ít những trường lớp đào tạo chuyên nghiệp về Digital painting! Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ nếu muốn phát triển mơ ước của mình?
Nếu có điều kiện thì Du học sẽ là cách tốt nhất. Nếu không thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể tìm kiếm các khóa học nhỏ. Ở nước mình có rất nhiều artist giỏi mà các bạn có thể học hỏi.

Hãy nói một chút về cách mà bạn tạo 1 concept art cho nhân vật của mình? Các công cụ, thời gian để hoàn thành 1 tác phẩm. Điều gì bạn thường chú trọng nhất khi tạo một nhân vật

Các bước tạo nhân vật của mình thường bao gồm các bước:
Lên ý tưởng, nội dung > Tìm tham khảo liên quan > Phác thảo > Lựa chọn phác thảo > Thêm chi tiết. Mình sử dụng song song PhotoshopPaintool SAI.
Thời gian cụ thể tùy thuộc và độ chi tiết của tranh. Chân dung thì mất khoảng 4-6h:

Snow fox
Tác phẩm Snow fox

Video trình bày các bước tạo một nhân vật 2D của Concept Artist Chubi Mi


Và đây là tác phẩm hoàn thiện:

Blonde
Blonde

nửa người hoặc cả người thì ít nhất 8h

Có những tranh lớn mình mất tận 70-80 giờ để hoàn thiện :

Tác Phẩm Protector
Những tác phẩm lớn như Protector này thường mất tới 70-80 giờ để hoàn thiện

Bạn có những khó khăn nào thường gặp hoặc “Khó nhằn” và cách vượt qua những vấn đề đó khi làm việc? Cách bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như nghệ thuật và kiếm tiền từ nghệ thuật là gì?
Kiếm tiền là việc khó khăn nhất của một artist không chỉ riêng mình. Mà càng khó khăn khi là 1 nữ artist. Gia đình mình có những khó khăn nhất định, bắt buộc mình phải đặt vấn đề kiếm tiền lên hàng đầu. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng việc kiếm tiền sẽ vô hình chung làm cản trở việc phát triển kỹ năng cũng như sự nghiệp lâu dài. Đó là lý do 1 năm mình sẽ dành ra vài tháng nghỉ hoàn toàn việc kiếm tiền để đầu tư học tập. Tức là cần chấp nhận việc kiếm ít tiền đi để phát triển kỹ năng.

Bạn có dự đinh gì về công việc có thể chia sẻ. Bạn có nghĩ là mình sẽ tham gia đào tạo?
Mình có rất nhiều dự định muốn thực hiện. Nhưng tương lai gần mình sẽ vẫn cố gắng duy trì việc học và làm. Lịch trình của mình khá bận rộn nên mình chưa thể lên kế hoạch đào tạo/dạy học trong thời điểm này mặc dù rất thích việc này.

Với những nghệ sỹ việc tiếp cận với những môi trường như những studio hàng đầu luôn là một cơ hội tốt. Bạn nghĩ sao về điều này?
Làm việc cho các studio hàng đầu là cơ hội vừa học vừa làm hoàn hảo cho các artist thiên hoàn toàn về kỹ năng, trình độ. Nhưng điều đó lại không thực sự phù hợp với các artist hướng đến con đường kinh doanh thương hiệu cá nhân.

Nếu dành một vài lời khuyên cho các bạn trẻ bạn muốn chia sẻ gì?
Lợi thế của các bạn trẻ là hiện nay tư liệu, tài liệu và môi trường cho nghề cực phát triển. Vì thế mình thấy có rất nhiều những bạn mới học cấp 3 đã có nhiều kỹ năng tốt. Mình hy vọng các bạn có thể giữ vững đam mê và lựa chọn hướng đi chuẩn xác để phát triển nghề tốt nhất.

Xin cảm ơn Chiby Mi rất nhiều và chúng tôi luôn mong muốn được thấy nhiều tác phẩm của bạn trong thời gian tới. Các bạn độc giả có thể ủng hộ và theo dõi Concept Artist Chubi Mi qua Chuby Mi’s Artstation | Chuby Mi’s Youtube | Chuby Mi’s Instagram | Chuby Mi’s Facebook | Chuby Mi’s twitter.

p.s: nếu các bạn có những đề cử cần phỏng vấn những nghệ sỹ hàng đầu nào vui lòng gửi email cho chúng tôi: contact@cgrecord.net

Biên tập nội dung bởi Trần Quỳnh My

Bin
Bin (Nguyen Manh Hung) là sáng lập viên của CG Record và là một nghệ sỹ với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đồ họa máy tính

Leave a Response